Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau cú “sảy chân” của Facebook

BizLIVE - Thị trường chứng khoán Mỹ kết phiên 20/3 trong sắc xanh nhờ cổ phiếu ngành năng lượng tăng mạnh, và phục hồi sau cú rớt mạnh phiên đầu tuần do bê bối dữ liệu của Facebook. Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả của phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 119 điểm, tương đương 0,5%, lên 24.730 điểm, trong đó cổ phiếu của Boeing và Nike Inc. tạo lực đẩy mạnh cho chỉ số này.
Chỉ số Nasdaq tiến 20 điểm, tương đương 0,3%, lên 7.364 điểm. Còn chỉ số S&P 500 tăng 4 điểm, tương đương 0,2%, đạt 2.717 điểm, nhờ cổ phiếu ngành năng lượng tăng 1,1% tạo lực kéo cho chỉ số.
Sau cú phục hồi này, chỉ số Nasdaq tăng 6,7% tính từ đầu năm, còn mức tăng của chỉ số S&P 500 là 1,6%.
Trong phiên thứ Hai, cổ phiếu ngành công nghệ bị bán tháo mạnh khiến chỉ số Dow Jones bị bay 335,60 điểm, tương đương 1,4%, còn 24.610,91 điểm, và để mất thành quả tăng từ đầu năm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 mất 1,4% về 2.712,92 điểm, còn chỉ số Nasdaq sụt 1,8%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.
Lực đẩy của thị trường hôm thứ Ba đến từ cổ phiếu ngành năng lượng sau khi giá dầu đạt mức cao nhất từ đầu tháng. Nguyên nhân là do căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, và sản lượng dầu thô của Venezuela được dự báo giảm.
Đáng chú ý là cổ phiếu ngành công nghệ vẫn chưa ngừng giảm hôm thứ Ba sau khi Facebook có phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng gần 4 năm và vốn hóa bị “thổi bay” gần 40 tỷ USD, do mạng xã hội này bị phát hiện để cho bên thứ ba lạm dụng thông tin người dùng. “Cơn bão” giảm điểm lan sang cổ phiểu của các mạng xã hội khác.
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đang xem xét liệu Facebook có phạm luật hay không khi dữ liệu người dùng rơi vào tay Cambridge Analytica, công ty tham gia vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ thông báo tăng lãi suất hôm thứ Tư sau khi ủy ban chính sách kết thúc phiên họp 2 ngày. Khả năng Fed tăng lãi suất nhanh hơn sẽ tác động tiêu cực đến các tài sản được cho là rủi ro như chứng khoán.
Ngoài ra, có tin đồn rằng chính quyền Trump có thể áp thuế trị giá 60 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc vào thứ Sáu. Trong khi đó, Liên minh châu Âu sẽ công bố kế hoạch áp thuế nội dung số lên các công ty công nghệ lớn của Mỹ trong tuần này.
Theo MINH ANH (BizLive.vn)
Từ khóa : facebook, chứng khoán