Máy ép và nước mía Việt Nam xuất hiện rầm rộ ở châu Âu với giá cao giật mình nhưng vẫn được cộng đồng mạng quốc tế hết lời khen ngợi

Những cây mía từ Việt Nam được cấp đông vận chuyển sang châu Âu để phục vụ các vị khách bản địa.

Nước mía là một trong những thức uống đường phố rất được yêu thích ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè vì có thể giải nhiệt và bù lại nguồn năng lượng ngay tức khắc. Điểm đặc biệt nhất của loại nước uống này chính là sự tươi ngon vì được ép và dùng ngay tại chỗ, khiến ngay cả những du khách nước ngoài khó tính nhất cũng bị chinh phục ở ngay lần thử đầu tiên.

Hình ảnh ly nước mía quen thuộc ở Việt Nam

Mới đây nhất, theo thông tin được chia sẻ bởi cộng đồng mạng quốc tế thì những cây mía đã được vận chuyển và cấp đông trực tiếp từ Việt Nam sang tận Pháp để phục vụ uống tại chỗ. Được biết, có khá nhiều quán ăn ở thủ đô Paris hiện đang bán nước mía Việt Nam.

Đầu mối của những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh được mang sang Pháp chính là nhờ người đàn ông tên Christophe Luijer, tổng giám đốc công ty So'kanaa (Pháp). Người này đã nhập cả chiếc máy ép mía huyền thoại của Việt Nam cùng với những cây mía để làm nên thứ nước uống được nhiều người bản địa yêu thích.

Ông Christophe Luijer chính là người mang nước mía Việt ra thế giới

Chiếc máy ép mía ở Paris

Hình ảnh được nhiều cư dân mạng quốc tế yêu thích

Có ai thấy nó rất thân thuộc không?

Ông Christophe Luijer đã phân phối lại máy móc và mía cho rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở Paris. Trả lời một bài phỏng vấn trên báo Pháp, ông Luijer cho biết: "Trước kia tôi từng là công nhân xây dựng nhưng đã chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía sau một chuyến đi đến Việt Nam. 8 năm trước, tôi đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy cơ giới. Tôi thấy máy khá cồng kềnh và nguy hiểm nên đã thiết kế một chiếc máy mới. Và 'máy vắt nước mía di động Sokanaa-1' đã ra đời. Tôi đã thử nghiệm tại một nhà máy địa phương và sau đó là đến văn phòng giám định tại Đức".

Christophe Luijer trong một chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Về phần nguyên liệu, ban đầu việc nhập mía tươi từ Việt Nam khá vất vả vì chi phí cao, lên đến 2.000 USD mỗi tấn. Nghiêm trọng hơn, chỉ sau 1 tuần thì mía bị lên men và không thể tiêu thụ được. Sau đó, ông Luijer đã nghĩ ra cách cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt thành các đoạn mía dài khoảng 50cm. Mía sau đó sẽ được cấp đông mỗi 15kg/túi và chuyển đi phục vụ ở châu Âu. Như vậy, những cây mía từ ruộng đồng Việt Nam đã đến được trời Tây theo cách này.

Mỗi 15kg mía cấp đông được bán với giá hơn 55 Euro (tương đương khoảng hơn 1,5 triệu đồng)

Nước mía Việt Nam ở trời Tây

Ông Luijer luôn tự hào có thể cung cấp ra loại nước mía không dùng hóa chất. Ngoài nhập cây mía, ông Luijer còn thu mua nước mía từ Việt Nam dưới dạng thùng phi to để bán cho các nhà máy sản xuất rượu rum.

 

Mộc Lan

Tri thức trẻ

Theo cafebiz.vn

Từ khóa : Máy ép, nước mía Việt Nam