GIẢI MARATHON QUỐC TẾ DI SẢN CẦN THƠ 2022: Chạy trên di sản sông nước miền Tây – Nỗ lực đón sóng Du lịch hậu COVID

Được sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho phép tổ chức Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ trong 10 năm (từ năm 2021-2030), năm nay, Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ sẽ chính thức được tổ chức với lịch thi đấu vào Chủ nhật ngày 4/12/2022.

Đến thời điểm này kế hoạch tổ chức, công tác chuyên môn về đường chạy cũng như các phương án đảm bảo an toàn đường đua về cơ bản đã được lãnh đạo các sở, ban ngành thống nhất và giao các cơ quan chức năng cùng đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Đức Hương Anh (DHA Việt Nam) thực hiện.

Với sự phối hợp của Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Cần Thơ, sự chỉ đạo chuyên môn của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (LĐĐKVN), Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được DHA Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019. Giải đã diễn ra thành công hơn mong đợi khi ngay mùa giải đầu tiên đã thu hút gần 2.000 vận động viên trong nước và quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của Giải trong việc quảng bá rộng rãi hình ảnh thành phố Cần Thơ cùng con người và những nét văn hóa đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã quyết định chọn Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ làm giải chạy mang tính biểu tượng cho thành phố, được tổ chức thường niên vào tuần đầu tháng 12 hàng năm.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ đã không thể tổ chức được và giờ là thời điểm phù hợp nhất để thực hiện một giải chạy qui mô, khởi động cho giai đoạn mở cửa, phục hồi du lịch Cần Thơ, Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và Việt Nam nói chung.

Việt Nam đã rất chủ động thích ứng linh hoạt, nắm bắt mọi cơ hội để chuyển mình bứt phá, hướng tới mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ khoảng 60 triệu lượt khách nội địa trong năm 2022. Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 sẽ là cú huých cho du lịch địa phương, thu hút hàng ngàn VĐV và người thân tham gia, trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị văn hóa, ẩm thực và con người miền sông nước Tây Nam Bộ.

Cần Thơ không chỉ là trung tâm về văn hóa, giáo dục, y tế và kinh tế của ĐBSCL với hơn 20 triệu dân, mà còn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất nước. Đến với Cần Thơ là đến với cả những di sản của miền Tây, những di sản sông nước độc đáo được quốc tế công nhận và cả những thắng cảnh mới của một đô thị đang thay da đổi thịt từng ngày.

Đại dịch mang lại nhiều yếu tố tiêu cực, nhưng cũng chính đại dịch lại nâng cao ý thức tập luyện thể thao, phát triển hệ miễn dịch của người dân. Sau 2 năm đại dịch, du lịch nội địa cũng đang hồi phục ở mức không ngờ, đạt 60 triệu khách nội địa trong 6 tháng đầu năm. Các giải marathon đã cùng lúc đáp ứng được cả nhu cầu du lịch và nhu cầu tạp luyện, nâng cao sức khỏe thể chất.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc điều hành DHA Việt Nam, chia sẻ: “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 được lựa chọn tổ chức vào tháng 12 vì khoảng thời tiết lúc này mát mẻ, lý tưởng cho việc chạy và tham quan, du lịch khám phá. Nhiều khảo sát cho thấy sau đại dịch, “khẩu vị" du khách thay đổi nhiều; hầu hết lựa chọn các điểm đến an toàn, không quá xa và hướng về thiên nhiên. Cần Thơ với vị thế là trung tâm kinh tế-thương mại, xã hội, văn hóa, giáo dục, du lịch lớn nhất ĐBSCL, thực sự là một nơi lý tưởng để tổ chức giải chạy mang tính du lịch trải nghiệm như Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ. Việc Giải trở lại và thu hút hàng ngàn người đăng ký là minh chứng cho việc giải chạy đang đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của du khách”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký LĐĐKVN, đơn vị chỉ đạo chuyên môn của giải, đã trực tiếp kiểm tra công tác xác định đường chạy. “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2019 chỉ bao gồm 3 cự ly: 5 km, 10 km và 21 km. Mùa giải 2022, Ban Tổ chức đã quyết định bổ sung cự ly 42 km. Với đường chạy đi qua các danh thắng nổi tiếng của vùng đất Tây Đô lịch sử như: Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng, Lộ Vòng Cung (Vành đai lửa Mậu Thân 1968)… Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được kỳ vọng là sự kiện “đặc tả hình ảnh Cần Thơ” và cổ vũ phong trào luyện tập thể thao của người dân thành phố”.

Các cung đường chạy được cân nhắc rất cẩn trọng với định hướng rõ ràng nhằm làm nổi bật tiềm năng du lịch của Cần Thơ qua các danh thắng đường chạy đi qua. Đặc biệt, cự ly 42 km của giải được thiết kế không lặp lại mà trải dài suốt toàn chặng, tạo ra cơ hội vàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới du khách tham gia sự kiện.

Đến với Cần Thơ lần này, ngoài tham gia giải chạy, các vận động viên sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Đền thờ Vua Hùng, công trình có kiến trúc độc đáo, mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, hứa hẹn trở thành điểm đến mới tại vùng đất Tây Đô nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ