Lễ hội ánh sáng tại Đại nội Huế

Tiếp nối thành công của Huế by light - The liveshow, từ 18h00 - 22h00 ngày 08.06 - 22.06.2024, tại Thái Bình Lâu - Đại Nội Huế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ giới thiệu chương trình Lễ hội ánh sáng, một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế.

Với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng. Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng Thái Bình Lâu cùng khuôn viên xung quanh thông qua trải nghiệm không gian nghệ thuật số kỳ ảo và đầy tính tương tác.

Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu… Chuyến du hành giữa lòng Đại Nội này tựa như lời mời gọi đưa du khách đến với thế giới của mộng ảo và trí tưởng tượng.

Ở Việt Nam, vấn đề bảo tồn và phát huy di sản kiến ​​trúc luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt là tại Cố đô Huế. Một trong những ưu tiên của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế chính là thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch địa phương thông qua việc quảng bá di sản kiến ​​trúc.

Với tinh thần đó, Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) đề xuất thực hiện một dự án nghệ thuật độc đáo mang tên Lễ hội ánh sáng, tiếp nối thành công của dự án Huế by light - The live show. Dự án được triển khai hướng đến việc tôn vinh di sản kiến ​​trúc Đại Nội Huế, đặc biệt là Thái Bình Lâu và khu vực xung quanh, với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng đặc sắc.

Lễ hội ánh sáng diễn ra trong khuôn khổ của Festival Huế 2024 cũng nhằm tăng cường kỹ năng của đội ngũ địa phương thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết chuyên môn của Pháp, đã được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.

Lễ hội ánh sáng là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê kíp Pháp và Việt Nam để tạo ra một sự kiện đặc sắc, phù hợp với địa danh được lựa chọn. Ê kíp Pháp sẽ đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật của sự kiện còn nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng với đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Lễ hội ánh sáng là thành quả của hơn một năm sáng tạo, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật và sản xuất của đội ngũ AC3 Studio để mang đến cho khách tham quan một cuộc dạo chơi kỳ thú trong khuôn viên của Đại Nội Huế và Thái Bình Lâu.

Theo Ngày Mới Saigon

Từ khóa : Huế by light, Thái Bình Lâu, Đại Nội Huế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế