Hai cuốn sách tiểu sử về những nghệ sĩ vĩ đại ra mắt độc giả Việt

Sách tiểu sử- một thể tài còn mới mẻ với độc giả Việt vừa được làm phong phú thêm với các cuốn sách về nhạc sĩ Chopin và hoạ sĩ Picasso do Omega+ cho ra mắt.

Cuốn tiểu sử “Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại” mà Omega+ mang đến độc giả nói về một nghệ sĩ vĩ đại, người mà tác giả Alan Walker viết rằng: “Dù ở múi giờ nào, mặt trời cũng không bao giờ lặn đối với âm nhạc Chopin”. Có thể được thấy được tính “toàn diện” qua bảng mục lục với các khoảng thời gian sát nhau trong từng năm cùng với các chi tiết trong cuộc đời ông từ thời niên thiếu cho đến khi qua đời.

Đồng thời, có thể coi đây là một cuốn tiểu sử hiệu đính, nhằm xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết vẫn tiếp tục bao quanh Chopin cho đến tận ngày nay.

Hai cuốn sách tiểu sử về những nghệ sĩ vĩ đại ra mắt độc giả Việt

Cuốn sách được Alan Walker hình thành sau mười năm đi thực địa qua những nơi Chopin đã từng sống và biểu diễn như Warsaw, Paris, London, New York, Washington DC… và xử lý nguồn tài liệu đồ sộ trong suốt bao nhiêu năm của giới nghiên cứu đã viết về nhà soạn nhạc thiên tài này.

Cuộc sống đầy kịch tính của nhà soạn nhạc, tập trung đặc biệt là thời thơ ấu và tuổi trẻ của Chopin ở quê hương Ba Lan, cũng như cuộc sống lãng mạn của ông với nữ tiểu thuyết gia người Pháp đầy cá tính George Sand, người đã có chín năm sống cùng Chopin, được khắc họa rõ nét trong tác phẩm này. Qua đó, độc giả có thể thấy nền tảng gia đình đã ảnh hưởng rất lớn đến Chopin, chính là cái nôi nuôi dưỡng tính cách, phẩm chất cũng như tài năng và chi phối rất nhiều đến cuộc đời sau này của ông.

Ở một cuốn sách tiểu sử khác, “Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt” nói về hoạ sĩ Picasso- người thường được biết đến như một thiên tài, một bậc thầy sáng tạo của thế kỷ XX. Tên tuổi ông gắn liền với sự ra đời của trường phái lập thể – bước chuyển đột phá trong dòng chảy nghệ thuật nói chung và nghệ thuật hiện đại nói riêng.

Người ta thường biết đến một Picasso đầy tài năng và có phần kiêu ngạo – người hiểu rõ sức mạnh nghệ thuật và sự quyến rũ của bản thân; nhưng có lẽ ít ai hiểu rõ những khía cạnh nhạy cảm, phức tạp, những góc tối ẩn giấu sâu trong tâm hồn ông.

Trong cuốn sách “Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt”, tác giả Miles J. Unger kể về cuộc đời của Picasso – ông không chỉ nổi tiếng bởi những thành tựu trong nghệ thuật: một trong những nghệ sĩ năng-sản nhất (với hơn 80.000 tác phẩm đủ loại chủ đề và chất liệu: hội họa, điêu khắc, in ấn, sân khấu, gốm,…), đồng sáng tạo thủ pháp cắt-dán hay chủ nghĩa lập thể trứ danh, mà còn bởi cuộc đời bí ẩn của mình.

Hai cuốn sách tiểu sử về những nghệ sĩ vĩ đại ra mắt độc giả Việt

Giống như nhiều vĩ nhân (và với Picasso, còn là người có phần riêng tư kín đáo), song hành cùng danh tiếng của ông là vô số các giai thoại, các câu chuyện liên quan tới tác phẩm, rồi cả những tin đồn, như việc yêu đương, thói trăng hoa, quan điểm chính trị, hay bị nghi ngờ là đồng phạm trong vụ trộm bức tranh Mona Lisa táo tợn ở bảo tàng Louvre,… càng khiến hình tượng “thiên tài” của Picasso thêm phi thường, bí ẩn, và đặc biệt gây tranh cãi.

Mâu thuẫn, bất ổn, đòi hỏi, ngang ngược, và u ám… càng lắm tài nhiều tật, càng có thêm nhiều người quan tâm, chú ý cũng như nhiều nỗ lực tường giải về con người, cuộc đời và nghệ thuật phi thường của Picasso.

Qua hơn 500 trang sách, cùng lối kể chuyện và phân tích tỉ mỉ đặc trưng của tác giả, cuộc đời 91 năm của Picasso nay hiện ra như một bức tranh ký ức khổng lồ: nó cho phép độc giả quan sát một cách đồng thời, bao quát và khách quan về cuộc đời cũng như diễn biến nội tâm phức tạp của một nghệ sĩ thiên tài bậc nhất thời hiện đại, nằm trong một thời kỳ biến động hỗn loạn cả về chính trị lẫn nghệ thuật.

Cùng thể loại tiểu sử nhưng nếu cuốn “Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại” là cuốn sách trải dài về cuộc đời nhà soạn nhạc thiên tài của tác giả Alan Walker thì “Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt” của Miles J. Unger được lắp ghép bởi những lát cắt cụ thể. Nhờ vậy, tình cờ khiến độc giả Việt Nam có cái nhìn thú vị về nhân vật cũng như cách tác giả chọn góc viết cho một tác phẩm tiểu sử.

Quang Lộc
Theo Báo Công Thương Điện Tử (congthuong.vn)

Từ khóa : nhạc sĩ Chopin, hoạ sĩ Picasso, Omega+